10 sự kiện tiêu biểu năm 2017 của Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM

Năm 2017 khép lại với những dấu son đậm nét về thành quả của Nhà trường trên các mặt công tác, là tiền đề quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo, cho năm 2018. Cổng thông tin điện tử xin đăng tải 10 sự kiện tiêu biểu này.

 

1. LỄ HỘI KỶ NIỆM 60 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG (1957 – 2017)

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh - cựu sinh viên Trường về tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.


Được tổ chức vào ngày 20-11, Lễ Hội kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Trường là sự kiện lớn nhất trong năm với sự tham gia đông đảo của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường suốt 60 năm lịch sử, hơn 300 khách quốc tế, các đối tác.

Lễ Hội kỷ niệm gồm các chương trình: lễ kỷ niệm; tuyên dương 60 cựu sinh viên tiêu biểu trên các lĩnh vực khoa học giáo dục, chính trị - xã hội, kinh tế và văn hoá nghệ thuật; xuất bản sách lịch sử Trường, tổng thư mục các công trình nghiên cứu khoa học, lịch sử phong trào sin viên…; họp mặt cựu sinh viên; triển lãm hình ảnh; sân khấu âm nhạc đặc trưng ngành học; không gian thư pháp; không gian doanh nghiệp,…

Lễ Hội là kết quả của quá trình chuẩn bị từ năm 2015 của Nhà trường. Thông qua chương trình, Nhà trường xác lập vị thế, vai trò trong nền giáo dục nước nhà; khẳng định thương hiệu đào tạo, nghiên cứu khoa học của Nhà trường; xác lập được triết lý giáo dục “Giáo dục toàn diện – Khai phóng – Đa văn hoá”; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế; khơi gợi niềm tự hào về truyền thống của Nhà trường trong cán bộ, giảng viên, sinh viên các thời kỳ; thực hiện công tác hỗ trợ sinh viên; phát triển các tổ chức đoàn thể…Qua đó, hoạt động góp phần quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu Nhà trường.


2. NHÀ TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Nhà trường nhận Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục.


Sáng 29-5, Trường ĐH KHXH&NV đã nhận Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục. Trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với tỷ lệ các tiêu chí đạt yêu cầu là 86,9%.

PGS.TS Võ Văn Sen - Hiệu trưởng phát biểu tại lễ đón nhận giấy chứng nhận: “Với truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH KHXH&NV tự hào là một trong hai trung tâm lớn đào tạo về các ngành khoa học xã hội và nhân văn của cả nước, dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế với 73 quốc tịch. Nhà trường cũng là đơn vị gắn liền với phong trào học sinh - sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM, có những đóng góp to lớn vào lịch sử cách mạng Việt Nam”.

Chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục là sự khẳng định truyền thống giáo dục của Nhà trường. Qua quá trình kiểm định, cán bộ giảng viên, sinh viên Trường nhận thức sâu sắc hơn vai trò của việc không ngừng cải tiến chất lượng giáo dục để trở thành một trường đại học hàng đầu cả nước trong lĩnh vực KHXH&NV.


3. BAN HÀNH TẦM NHÌN, SỨ MỆNH, MỤC TIÊU VÀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC CỦA NHÀ TRƯỜNG TRONG GIAI ĐOẠN MỚI

 

"Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao" là một trong những sứ mạng mà Nhà trường đã xác định.


Ngày 27-4, Hiệu trưởng đã ký quyết định số 15/QĐ-XHNV-HCTH về việc ban hành Tầm nhìn, Sứ mệnh, Mục tiêu và Triết lý giáo dục của Nhà trường trong giai đoạn mới. Quyết định nêu rõ:

Tầm nhìn (2030): Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường đại học nghiên cứu trong hệ thống ĐHQG-HCM, nằm trong tốp đầu trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn của Châu Á.

Sứ mệnh:
- Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu về khoa học xã hội và nhân văn;
- Có những đóng góp chiến lược cho sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của đất nước;
- Đi đầu trong xây dựng môi trường đại học tự do học thuật về khoa học xã hội và nhân văn.
Mục tiêu: Có những đột phá chiến lược về phát triển nguồn lực, về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng môi trường văn hoá đại học.

Triết lý giáo dục: Giáo dục toàn diện, Khai phóng và Đa văn hóa.


4. GIÁO SƯ DREW GILPIN FAUST – HIỆU TRƯỞNG ĐẠI HỌC HARVARD THĂM VÀ THUYẾT TRÌNH TẠI TRƯỜNG


Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng Đại học Harvard (Hoa Kỳ) nhận tranh tặng của Trường ĐH KHXH&NV.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Giáo sư Drew Gilpin Faust, Hiệu trưởng Đại học Harvard (Hoa Kỳ), sáng ngày 23-3, Giáo sư Faust cùng các đồng sự đã làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH KHXH&NV về khả năng hợp tác giữa hai đại học. Bà là Hiệu trưởng đại học danh tiếng Harvard đầu tiên đến Việt Nam thăm và làm việc.

GS. Drew Gilpin Faust cảm ơn sự đón tiếp trọng thị từ phía Trường ĐH KHXH&NV. Bà đánh giá cao những thành tựu mà Nhà trường đã đạt được trong thời gian qua với vai trò là một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. GS. Faust cho biết Đại học Harvard sẽ nghiên cứu những vấn đề mà hai bên có thể hợp tác.

Tiếp đó, GS. Drew Gilpin Faust đã thuyết trình trước cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH KHXH&NV về chủ đề Nội chiến Hoa Kỳ - “Cuộc chiến đã qua đi: Hồi ức và bài học lịch sử”. 

GS. Drew Gilpin Faust cho biết, bà chọn ĐH KHXH&NV để thăm và thuyết trình vì bà cho rằng đây là trường đại học hàng đầu Việt Nam về việc nghiên cứu ngành khoa học xã hội nhân văn, đặc biệt là sử học. Giáo sư GS. Drew Gilpin Faust cũng khuyến khích các sinh viên Việt Nam ứng tuyển học bổng tại đại học Harvard.

 

5. HỘI NGHỊ HIỆU TRƯỞNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CON ĐƯỜNG TƠ LỤA – SUN 2017


Các ciệu trưởng của SUN chụp hình lưu niệm tại Trường ĐH KHXH&NV.


Được tổ chức từ ngày 9 đến ngày 11-11 với sự tham gia của hơn 200 khách mời đến từ các trường đại học thuộc Mạng lưới các trường đại học con đường tơ lụa (SUN) như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Uzeberkistan…

Các nội dung của Hội nghị bao gồm: Cuộc họp Đại Hội đồng SUN, Hội nghị Đại diện Hiệu trưởng các trường thành viên; Hội nghị Đại diện Sinh viên các trường thành viên; Hội thảo khoa học quốc tế Nghiên cứu về Con đường Tơ lụa: “Sự trao đổi văn minh Đông – Tây: Từ quá khứ đến Tương lai”, chương trình giao lưu văn hoá sinh viên, các chuyến du lịch tìm hiểu về lịch sử, văn hoá, xã hội TP.Hồ Chí Minh.

Hội nghị đã khẳng định vị thế của trường ĐH.KHXH&NV nói riêng và Đại học Quốc gia TP.HCM nói chung trong công tác hội nhập quốc tế. Khẳng tịnh tính chủ động, tích cực của Nhà trường trong việc tham gia vào mạng lưới đại học uy tín này

6.HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ “KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN TRONG QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI VÀ HỘI NHẬP QUỐC TẾ”


Đông đảo các nhà khoa học tham dự Hội thảo khoa học quốc tế.


Hội thảo diễn ra vào ngày 19-11 thu hút hơn 200 nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự và chia sẻ về kết quả nghiên cứu.  Có 8 tham luận trình bày tại phiên toàn thể và 60 bài tham luận trình bày tại 6 tiểu ban tập trung vào các nội dung chính:

(1) Tổng kết thành quả đào tạo và nghiên cứu khoa học của các khoa, các bộ môn tại Trường ĐHKHXH&NV qua các giai đoạn: Đại học Văn khoa Sài Gòn, Đại học Tổng hợp TPHCM, ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM.

(2) Nhận diện và đánh giá tính chất, đặc trưng và sự phát triển của hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn từ quá khứ đến hiện tại và triển vọng trong tương lai.

 (3) Đi sâu vào các vấn đề nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam và ở các nước.


7.HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ “KẾT NỐI VIỆT NAM LẦN THỨ 9 – ĐỐI THOẠI LIÊN NGÀNH: PHÁT TRIỂN, DU LỊCH VÀ BỀN VỮNG Ở VIỆT NAM TỪ GÓC ĐỘ ĐA NGÀNH VÀ ĐA CHIỀU”

Các nhà khoa học quốc tế tham dự  “Engaging with Vietnam - An Interdisciplinary Dialogue” lần thứ 9.


Từ ngày 28-12-2017 đến ngày 04-01-2018, Trường ĐHKHXH&NV phối hợp với Đại học Hawai'i at Manoa (Hoa Kỳ), Trường Đại học Thủ Dầu Một (Tỉnh Bình Dương) và Ủy Ban Nhân Dân tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo quốc tế “Engaging with Vietnam - An Interdisciplinary Dialogue” (Kết nối với Việt Nam – một đối thoại liên ngành) lần thứ 9.

Hơn 150 nhà khoa học đến từ các trường Đại học của Hoa Kỳ, Đức, Úc, Canada, Singapore, Brunie, Thái Lan, các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các trường đại học Huế, Hà Nội, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Thuận, Sở KH&CN An Giang, Viện nghiên cứu Hán Nội, Viện nghiên cứu xã hội vùng Trung Bộ; Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; Đại học Việt-Đức, Đại học Fulbright Việt Nam, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Nhà nước và pháp luật, Viện Quốc tế Pháp ngữ...

Tại 42 phiên thảo luận các học giả, nhà nghiên cứu đã trình bày báo cáo khoa học. Hội thảo còn có 11 chuyên đề do các nhà quản lý, nhà nghiên cứu báo cáo, cuộc thi Hackathon xây dựng các ý tưởng phát triển du lịch, tham quan thực tế tại Bình Dương, hội thảo về du lịch tâm linh và du lịch văn hoá...

Hội thảo là cơ hội nghiên cứu và khám phá Việt Nam được tiếp cận nghiên cứu mang tính liên ngành đến các vấn đề phát triển du lịch, văn hoá - xã hội, đô thị, ngôn ngữ, văn học, giáo dục, chính sách quốc gia. Tại các phiên thảo luận, các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế từ nhiều lĩnh vực khác nhau trao đổi các vấn đề về nghiên cứu, lý thuyết và ứng dụng, các nghiên cứu trường hợp về Việt Nam. Hội thảo cũng là dịp các nhà nghiên cứu chia sẻ các kết quả và kinh nghiệm nghiên cứu về phát triển bền vững, chiến lược khai thác tài nguyên, xây dựng chính sách, hợp tác phát triển và ứng phó với các rủi ro; cũng như đóng góp những giải pháp cụ thể về bảo tồn di sản, phát triển công nghệ, quảng bá, đào tạo và du lịch


8. HIỆU QUẢ CÁC CHƯƠNG TRÌNH NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG TẠI AN GIANG KHẲNG ĐỊNH HƯỚNG ĐI ĐÚNG ĐẮN TRONG NGHIÊN CỨU CHUYỂN GIAO CỦA TRƯỜNG


Một chương trình giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa giảng viên Trường với giáo viên Đồng Tháp.


Kế hoạch "Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn khoa học xã hội trong nhà trường phổ thông tỉnh An Giang” (2018-2020)" hợp tác với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang. Kế hoạch đã được triển khai thực hiện các lớp chuyên đề; tổ chức đánh giá kiểm tra các lớp chuyên đề; thực hiện 3 chuyến đi thực tế; 03 buổi thảo luận các chuyên đề về nghề giáo viên với các chuyên gia, giảng viên và giáo viên tại TP.HCM. Kế hoặc bắt đầu thực hiện các giai đoạn còn lại và tổng kết vào năm 2018.

Nghiên cứu“Phát triển bộ sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh An Giang 2017-2018". Ngoài tầm quan trọng về ý nghĩa khoa học và thực tiễn liên quan phát triển du lịch địa phương, còn có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự hợp tác về chiều sâu giữa ĐHQG-HCM nói chung và ĐHKHXH&NV nói riêng với tỉnh An Giang. Trường ĐHKHXH&NV đã huy động một đội ngũ các nhà khoa học có chuyên môn sâu của các lĩnh vực khác nhau cùng tham gia cùng với các nhà quản lý của tỉnh An Giang.

 Trước đó, kế hoạch "Đổi mới phương pháp giảng dạy các môn Khoa học xã hội trong nhà trường phổ thông tỉnh Đồng Tháp (2014-2016)" đã được Nhà trường và Sở Giáo dục và đào tạo An Giang thực hiện thành công.

Các hoạt động khoa học nói trên thể hiện trách nhiệm xã hội của Trường ĐHKHXH&NV trong quá trình phát triển đất nước.


9. LẦN ĐẦU TIÊN TRƯỜNG MỞ LOẠI HÌNH ĐÀO TẠO MỚI: ĐÀO TẠO TỪ XA NGÀNH VIỆT NAM HỌC

Năm học 2017-2018 là năm đầu tiên Trường ĐH KHXH&NV mở loại hình đào tạo hệ tự xa chuyên ngành Việt Nam học.  Muốn trở thành sinh viên hệ đào tạo từ xa ngành Việt Nam học, người học cần có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, nếu là người nước ngoài, người học phải có trình độ tiếng Việt tối thiểu bậc 3/6 (B1). Chương trình đào tạo gồm 120 tín chỉ, học trong thời gian 4 năm.

Thành quả và kinh nghiệm của khóa 1 ngành Việt Nam học sẽ là tiền đề quan trọng cho việc mở các chuyên ngành khác trong tương lai.


10. ĐOÀN TRƯỜNG ĐƯỢC TRAO CỜ THI ĐUA “ĐƠN VỊ XUẤT SẮC”, DẪN ĐẦU CỤM THI ĐUA SỐ 2 - KHU VỰC ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG VÀ TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP TOÀN THÀNH PHỐ

Đoàn trường nhận cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua số 2 - khu vực đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp”

(cờ thứ 2 từ trái sang).


Ngày 27-6, tại Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên Thành phố năm học 2016-2017, Đoàn trường ĐH KHXH&NV được Ban Thường vụ Thành đoàn TP.HCM trao cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua số 2 - khu vực đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp”.

năm học 2016-2017, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Trường đã để lại nhiều dấu ấn. Tiêu biểu là triển khai hiệu quả chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động xây dựng giá trị mẫu hình thanh niên và cuộc vận động xây dựng phong cách cán bộ Đoàn - Hội.


TRƯỜNG ĐH KHXH&NV

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.