Hội thảo nghiên cứu khoa học “Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Hán, Văn hóa Hán” Lần 1

KHOA NGỮ VĂN TRUNG QUỐC TỔ CHỨC HỘI THẢO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC “GIẢNG DẠY VÀ NGHIÊN CỨU TIẾNG HÁN, VĂN HÓA HÁN” LẦN 1

 

Sáng ngày 28/7/2018, tại phòng C103, cơ sở Đinh Tiên Hoàng của trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TPHCM), Khoa Ngữ văn Trung Quốc đã tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học “Giảng dạy và nghiên cứu tiếng Hán, Văn hóa Hán” Lần 1.

Đến tham dự Hội thảo ngoài Ban Tổ chức, Ban Chủ nhiệm khoa, còn có các vị khách mời, các học viên cao học cùng đông đảo sinh viên trong và ngoài trường.

Hội thảo đã nhận được được 24 báo cáo của các nhà nghiên cứu, các thầy cô trong và ngoài Trường, các NCS đang học tập tại Trung Quốc và Đài Loan. Xét từ khía cạnh nội dung, có thể phân thành hai nhóm, bao gồm: giảng dạy tiếng Hán và nghiên cứu ngôn ngữ Hán, văn hóa Hán.

Hội thảo chọn ra 08 bài viết để phát biểu tham luận tại 2 phiên của hội thảo. Những bài báo cáo này, phủ quát đến tất cả các mảng, những vấn đề hết sức mới mẻ, hấp dẫn, như:

Về vấn đề từ vựng tiếng Hán và từ vựng gốc Hán trong tiếng Việt, có bài báo cáo của TS. Nguyễn Vũ Quỳnh Phương, ThS. Hàn Hồng Diệp với tiêu đề “Giá trị ứng dụng và ý nghĩa nghiên cứu trong việc so sánh ý liên tưởng của các từ liên quan đến ẩm thực của Việt – Trung”.

Về mảng ngữ âm, có bài báo cáo “Sự hóa thạch trong ngữ âm của hệ trung gian Việt – Trung” của TS. Lê Minh Thanh.

Về ngữ pháp, có bài báo cáo “So sánh phần A trong câu tồn tại giữa tiếng Trung và tiếng Việt” của nhóm tác giả TS. Hoàng Tố Nguyên, TS. Vũ Kim Anh, ThS. Trần Tuyết Nhung.

Về vấn đề giảng dạy, giáo trình, có bài báo cáo “Tính liên kết giữa các bộ giáo trình trong chương trình giảng dạy môn Ngữ pháp và môn dịch” của nhóm tác giả TS. Khưu Chí Minh, ThS. Huỳnh Nguyễn Thùy Trang.

Về mảng văn hóa, văn học, có bài báo cáo “Sưu tầm và giới thiệu các tác phẩm văn học Việt Hoa TPHCM giai đoạn 1900-1975” của nhóm tác giả PGS.TS Nguyễn Đình Phức, ThS. Nguyễn Minh Thúy, ThS. Trần Tuyết Nhung; Bài “Thiết chế quản lý làng xã qua sổ Bộ Hán Nôm Gia Định (1802-1918) của ThS. LTVC. Nguyễn Thị Thiêm.

Ngoài ra, để xin ý kiến từ các chuyên gia, học giả, cựu sinh viên, sinh viên… để thúc đẩy mở chương trình đào tạo thạc sĩ ngôn ngữ Trung Quốc của khoa, TS. Trần Trương Huỳnh Lê đã thay mặt khoa trình bày báo cáo “Đề án mở ngành Chương trình đào tạo thạc sĩ Ngôn ngữ Trung Quốc”. Bài báo cáo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo học giả, giảng viên, cựu sinh viên.

Thông qua hơn ba giờ đồng hồ làm việc tập trung, thảo luận sôi nổi, hiệu quả, Hội thảo đã khép lại với những thành công tốt đẹp và gặt hái được nhiều thành quả không chỉ có tính học thuật mà còn giàu giá trị ứng dụng, thực tiễn. Đồng thời, đã mở ra nhiều gợi ý, nhiều hướng nghiên cứu cho những bài viết, bài nghiên cứu khoa học của giảng viên, của sinh viên. Chúng tôi tin rằng, hội thảo khoa học này sẽ góp phần hữu hiệu vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cho chuyên ngành đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc, trước tiên là hoạt động đào tạo ở Khoa Ngữ văn Trung Quốc.

Khoa Ngữ văn Trung Quốc xin gửi lời cám ơn đến tất cả Quý vị khách mời, quý đồng nghiệp, Quý học giả, chuyên gia, cùng với các bạn cựu sinh viên, sinh viên đã có những đóng góp tích cực để Hội thảo nghiên cứu diễn ra thành công tốt đẹp, xin hẹn gặp lại tất cả quý vị vào Hội thảo lần sau.

                                                                                      G. Quyền

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.