Giới thiệu chung

Tên tiếng Việt: Khoa Ngữ văn Trung Quốc
Tên tiếng Hoa: 中国语文系 (viết tắt中文系)
Tên tiếng Anh: Faculty of Chinese Linguistics and Literature

Cơ quan chủ quản: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Phòng A.305, Trường ĐHKHXH&NV, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM
Điện thoại: (+84)(08) 38293828 - Số máy nội bộ: 142
Email: nguvantrung@hcmussh.edu.vn
 
 
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học quan trọng và danh tiếng của miền Nam Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Là một đơn vị chuyên môn, Khoa Ngữ văn Trung Quốc có vai trò quan trọng trong việc cụ thể hóa chủ trương giáo dục của Trường, cùng các đơn vị trong Trường hướng tới góp phần thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục đại học Việt Nam, nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết hoạt động đào tạo với nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng.
Là trung tâm đào tạo nhân tài mảng ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc chất lượng cao, cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao và có thế mạnh riêng trong lĩnh vực chuyên môn cho xã hội; góp phần cùng Nhà trường và các đơn vị thành viên trong Trường xây dựng cơ sở cho việc hoạch định chính sách xã hội, tạo dựng vị thế của khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam trong nước và trong khu vực.
Là sinh viên của Khoa Ngữ văn Trung Quốc, bạn có cơ hội học tập trong một môi trường học thuật đầy tính năng động, kích thích sự sáng tạo của sinh viên. Các yếu tố này được tạo ra bởi đội ngũ giảng viên và cộng tác viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm giảng dạy trong và ngoài nước. Thông qua chương trình đào tạo được thiết kế chặt chẽ và hệ thống, các giảng viên còn tạo nên một môi trường mà ở đó sinh viên có thể đạt được kĩ năng ngôn ngữ cao cấp và kiến thức ngôn ngữ toàn diện.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN 
Vào năm 1997, bộ môn Ngữ văn Trung Quốc trực thuộc Trường, được hình thành trên cơ sở sáp nhập hai bộ môn Ngữ văn Trung Quốc thuộc khoa Ngữ văn và Báo chí (hiện khoa này đã phát triển thành hai khoa: Văn học và Ngôn ngữ; Báo chí truyền thông) và bộ môn Trung Quốc học thuộc khoa Đông phương học. Tháng 4 năm 1999, chính thức thành lập khoa với tên gọi Ngữ văn Trung Quốc.
Khoa Ngữ văn Trung Quốc chính thức tuyển sinh từ tháng 09 năm 1998, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm dao động từ khoảng 120 đến 200 sinh viên. Tính đến nay năm 2011, Khoa đã tuyển sinh được 14 khóa, trong đó có 09 khóa đã tốt nghiệp.
Sinh viên Khoa Ngữ văn Trung Quốc sau khi ra trường, hiện đang làm việc ở rất lĩnh vực, thuộc nhiều ngành nghề trong xã hội, tiêu biểu như các cơ quan ngoại giao (Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh,…); các cơ quan thông tấn – báo chí (Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, báo Sài Gòn Giải phóng bản tiếng Hoa và tiếng Việt, Nhà xuất bản Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh,…); giảng dạy trong các trường đại học (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Tp. HCM, Đại học Sư phạm Tp. HCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Đà Lạt,…); các đơn vị kinh tế như các công ty, xí nghiệp, ngân hàng trong và ngoài nước. Hằng năm, cứ vào khoảng đầu học kỳ II của năm học, thường có rất nhiều công ty, đơn vị đến gặp gỡ tuyển dụng sinh viên trước khi tốt nghiệp.
Khoa Ngữ văn Trung Quốc hiện là một trong những trung tâm đào tạo nhân tài mảng ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc có uy tín, có số lượng sinh viên đông và ổn định nhất trong số các trường đại học ở miền Nam Việt Nam.
Thế mạnh của Khoa Ngữ văn Trung Quốc thể hiện ở các mảng môn học có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết và thực hành. Điều này không chỉ là cơ sở đảm cho chất lượng đào tạo của các chương trình đào tạo thuộc Khoa, đảm bảo quyền lợi của một lượng lớn sinh viên đã, đang và sẽ theo học tại Khoa, mà còn giúp Khoa luôn giữ được vị thế đầu đàn trong lĩnh vực chuyên môn của mình ở miền Nam và cả ở Việt Nam. Khoa Ngữ văn Trung Quốc còn có một đội ngũ giảng viên lớn mạnh gồm gần 30 giảng viên cơ hữu và một lượng khá đông cán bộ thỉnh giảng, phụ trách đào tạo sinh viên ở các hệ đào tạo khác nhau (chính quy văn bằng 1, chính quy văn bằng 2, tại chức, hệ sinh viên trao đổi 3+1, ngoại ngữ 2…).
Bên cạnh đó, với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, trong nhiều năm lại đây, Khoa Ngữ văn Trung Quốc không ngừng quốc tế hóa chương trình đào tạo, không ngừng tìm kiếm cơ hội liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín tại Trung Quốc và Đài Loan. Cụ thể, trong gần 10 năm đây, mỗi năm Khoa Ngữ văn Trung Quốc đều có chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học ở Trung Quốc theo hình thức đào tạo 3+1, hoặc mở các lớp học tiếng ngắn hạn. Thông qua việc hợp tác nêu trên, không chỉ sinh viên hai nước là người trực tiếp hưởng lợi, mà còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ bang giao hữu hảo giữa hai nước.
Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển không ngừng của các đơn vị thành viên thuộc Trường, khoa Ngữ văn Trung Quốc không ngừng phát triển về mọi mặt, đặc biệt là việc mở rộng quy mô đào tạo, đẩy mạnh hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu phát triển của Nhà trường và nhu cầu của xã hội các tỉnh phía Nam.

CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ
- Đào tạo cử nhân ngành Ngữ văn Trung Quốc có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp, có sức khỏe tốt, có khả năng giải quyết tốt các công việc thuộc ngành nghề chuyên môn, đáp ứng được những yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế.
- Phối hợp giải quyết công tác đào tạo hoặc những sự vụ có liên quan đến mảng ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.
- Nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy và phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các tỉnh thành phía Nam.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.